mSport

NHM háo hức với dự thảo cải cách Champions League

Thứ tư, ngày 21-10-2020 - 08:17:53
Kể từ mùa giải 2024-25, Champions League rất có thể sẽ tăng số đội tham dự vòng bảng từ 32 lên 36 đội..
Champions League sẽ thay đổi thể thức từ mùa 2024-25?
 
Theo Telegraph, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đang trong quá trình thảo luận về việc thay đổi thể thức tại Champions League, bắt đầu từ mùa giải 2024-25. Mục đích của lần “cải cách” này là để làm mới giải đấu số 1 tại lục địa già, đem đến những trải nghiệm thú vị cho người hâm mộ làng túc cầu. 
 
Thay đổi đầu tiên chính là việc tăng số đội tham dự vòng bảng từ 32 như hiện tại lên 36. Tuy nhiên, UEFA muốn đổi mới luôn cả thể thức thi đấu ở vòng đấu này. Theo đó, mỗi đội sẽ thi đấu tất cả 10 trận. Hiện tại, có 2 mô hình đang được đề xuất.
 
Mô hình thứ nhất, 36 đội sẽ được chia thành 6 bảng thay vì 8, mỗi bảng gồm 6 đội. Các đội trong bảng sẽ lần lượt chạm trán nhau theo 2 lượt sân nhà và sân khách như hiện tại. 
 
Mô hình thứ 2 sẽ độc đáo hơn rất nhiều. Theo đó, mỗi đội sẽ chạm trán 10 đối thủ khác nhau, được lựa chọn dựa trên hệ thống phân loại. Đây được gọi là “hệ thống Thụy Sỹ”, đang được áp dụng tại nhiều giải đấu thể thao tại Mỹ. 
 
Bên cạnh việc tăng số đội tham dự, UEFA cũng đang cân nhắc đưa “Final Eight” trở lại với Champions League. Đây là mô hình đã được áp dụng ở mùa giải 2019-20 để đối phó với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Theo đó, bắt đầu từ tứ kết, 8 đội mạnh nhất sẽ tập trung về một địa điểm và thi đấu theo thể thức 1 lượt trận duy nhất ở mỗi vòng, giống như World  Cup hay EURO. Mùa trước, Bồ Đào Nha là quốc gia được lựa chọn. 
 
Báo cáo cho biết thể thức mới này sẽ tạo được sức hút lớn hơn với người hâm mộ, bởi các đội bóng lớn tại châu Âu sẽ có khả năng đụng độ nhau từ sớm. Trong khi đó, phương thức cũ đã tồn tại khá lâu và bị đánh giá là cũ kỹ. Ngoài ra, UEFA cũng hy vọng các phương án đổi mới sẽ giúp Champions League có sức hấp dẫn lớn hơn với các nhà đài, từ đó giải quyết bài toán tài chính trong bối cảnh đại dịch Covid-19 để lại tác động quá lớn. 
 
Dự kiến, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào năm 2021. Thời gian tới, UEFA vẫn sẽ tiếp tục thảo luận để tối ưu hóa các phương án để đem đến cho người hâm mộ một giải đấu chỉn chu và hấp dẫn nhất. 
 
Theo bongdaso.com