mSport

Nếu hủy V-League, ĐT Việt Nam hứng chịu thiệt thòi

Thứ năm, ngày 30-07-2020 - 10:16:21
Nếu V-League 2020 bị hủy, ĐT Việt Nam hứng chịu những thiệt thòi rất lớn cho các mục tiêu chinh phục đấu trường quốc tế..
Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Đà Nẵng. Hàng loạt đội bóng đưa ra kiến nghị nên dừng V.League và hạng Nhất; trao chức vô địch cho đội dẫn đầu và không có đội xuống hạng.
 
Thanh Hóa, Quảng Nam, SLNA và Nam Định đã gửi bản kiến nghị đó. 4/14 đội là con số không hề nhỏ. Đó là chưa kể, một số đội bóng khác vẫn đang rục rịch bày tỏ ý nguyện của mình. Trước những vấn đề cấp bách đặt ra, chiều 28/7, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã tổ chức cuộc gặp gỡ với truyền thông để truyền tải hết thông điệp trong bối cảnh hiện nay.
 
 
Vấn đề dừng V.League 2020 được chốt lại như sau. “Hiện nay, kế hoạch tổ chức vẫn chưa có gì thay đổi về thời điểm kết thúc mùa giải, nghĩa là nếu khép lại vào ngày 31.10 là tốt nhất. Nhưng bên cạnh đó, Ban Điều hành VPF sẽ đề xuất các phương án theo từng mốc thời gian một. V.League và giải hạng nhất chỉ không tổ chức trong trường hợp bất khả kháng.
 
Khi Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền không cho phép tổ chức thì mới dừng lại hẳn. Còn về mặt nguyên tắc, trong điều kiện tổ chức được, VPF vẫn sẽ tổ chức giải. Căn cứ vào thực tế, chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra các phương án tổ chức trong điều kiện cho phép”, ông Trần Anh Tú, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VPF, cho biết.
 
Rõ ràng, trong bối cảnh khó khăn, các nhà tổ chức đã tìm những giải pháp để làm sao đưa giải về đích an toàn. Cách họ tạm hoãn V.League, hạng Nhất và điều chỉnh sớm Cúp QG cho thấy những nỗ lực để đảm bảo bóng đá Việt Nam luôn vận hành trơn tru.
 
Hơn thế, đối với một nền bóng đá, điều quan trọng nhất vẫn là bàn đạp để đội tuyển quốc gia tiến bước. V-League hay hạng Nhất chính là bàn đạp đó. Ông Tú cho hay: “Xét về chuyên môn, đội tuyển quốc gia và V.League là hai nền tảng quan trọng của một nền bóng đá. Nếu không tổ chức được giải V.League thì đội tuyển không thể tốt được. Bóng đá không chỉ là bóng đá mà liên quan đến nhiều vấn đề. Chúng tôi phải thực sự tổ chức tốt V.League trong điều kiện khó khăn, nếu vượt qua được để tổ chức thì mọi người sẽ ghi nhận”.
 
Bóng đá Việt Nam có sự chuyển mình mạnh mẽ trong hai năm qua. Vị thế của chúng ta nay đã khác. Thế nên, ở cuộc họp của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, trong khi các nước đề xuất hoãn AFF Cup 2020 sang năm 2021 thì Việt Nam lại muốn giữ nguyên lịch trình giải đấu.
 
 
Covid-19 khiến thế giới bóng đá đảo lộn và mọi nỗ lực của một nền quốc gia nào đó luôn đáng để ghi nhận. Khi các giải quốc tế chưa có những biến động theo chiều hướng xấu thì V-League chính là nền tảng để đội tuyển quốc gia duy trì sự vững mạnh. Nơi đây, HLV Park Hang Seo mới có cái nhìn chuẩn xác về các cầu thủ, tìm kiếm nhân tố mới.
 
Chúng ta có tham vọng lớn ở vòng loại World Cup 2022 nhưng nếu hoãn V.League ngay bây giờ, đội tuyển quốc gia khó có thể mạnh như mong muốn. Quãng thời gian hơn 2 tháng tập chay khiến các cầu thủ khó tìm cảm giác thi đấu tốt nhất. Giải đấu này chính là bàn đạp cũng là thước đo chính xác về năng lực của nền bóng đá nước nhà. Thế nên, thay vì than vãn, tất cả cần chung tay vì cái chung của cả nền bóng đá trong thời điểm khó khăn này. Nói như ông Trần Anh Tú, “chỉ trường hợp bất khả kháng mới dừng” còn hiện tại, mọi thứ vẫn đang nằm trong tay của chính chúng ta. 
 
Theo Bongdaso.com