Mobifone mSport

U23 Việt Nam: Chậm mà chắc

Thứ tư, ngày 06-12-2017 - 14:41:36
Sau 5 ngày tập luyện, HLV Park Hang-seo đã phần nào xây dựng được lối chơi cho các cầu thủ U23 Việt Nam. Dù phong cách ban bật ngắn, nhanh vẫn được duy trì tuy nhiên vẫn có những thay đổi nhất định so với thời HLV Hữu Thắng..

Chú trọng hơn về thể lực

Sau trận đấu với ĐT Afghanistan tại vòng loại Asian Cup 2019, HLV Park Hang-seo từng khẳng định sẽ làm mọi cách để nâng cao thể lực và sức mạnh cho các cầu thủ Việt Nam. Ngay lập tức, ông thầy người Hàn Quốc đem về trợ lý thể lực người đồng hương, ông Bea Ji-won để thay thế cho chuyên gia người Đức Martin Forkel.

 - Bóng Đá HLV Park Hang-seo rất nghiêm khắc trong tập luyện. 

Trong buổi tập rèn thể lực vừa qua, HLV Park Hang-seo và các cộng sự tỏ ra rất nghiêm khắc với các học trò, kể cả với những người bị chấn thương. Thậm chí, Tuấn Anh hay Phí Minh Long, hai cái tên gần như đã chắc suất “ở nhà” cũng bị ép tập thêm 15 phút. Tất cả đều được yêu cầu làm chủ mọi động tác và làm đúng 100%. Khi có người làm không đúng ý, ông Parrk sẵn sàng đến tận nơi chỉnh sửa, đốc thúc.

Việc HLV Park Hang-seo chú trọng nâng cao thể lực và sức mạnh cho các cầu thủ U23 Việt Nam cũng là điều dễ hiểu, bởi những đối thủ tại VCK U23 Châu Á sắp tới đều vượt trội so với chúng ta về mặt này. Đơn cử như U23 Hàn Quốc, chỉ riêng việc chạy đua với họ hết 90 phút thôi đã là một điều khó chứ chưa nói gì đến đá bóng.

Sẵn sàng chơi chậm nhưng phải chắc

Trong những buổi tập gần đây, HLV Park Hang-seo đã thực hiện thử nghiệm sơ đồ 3-5-2 và 3-4-2-1. Đây được coi là biện pháp để đối phó với những đối thủ có hàng tiền vệ siêu mạnh ở VCK U23 Châu Á sắp tới. Ông Park sẵn sàng lấy quân số bù chất lượng ở khu vực giữa và phần sân nhà. Cách vận hành của HLV Park Hang Seo cho sơ đồ này khá cơ bản, khi tấn công sẽ đá 3 hậu vệ và khi phòng ngự sẽ tăng lên thành 5 người. Các cầu thủ ở hàng tiền vệ được yêu cầu tích cực di chuyển, hoán đổi vị trí liên tục. Ngay sau khi nhạc trưởng Xuân Trường có bóng, các tiền vệ biên phải mở rộng cự li đội hình để đón bóng. Với cách chơi như vậy, vai trò của các cầu thủ chạy cánh như Văn Toàn, A Hoàng hay Văn Thanh là rất quan trọng.

 - Bóng Đá HLV Park Hang-seo không thay đổi lối chơi bóng ngắn, tuy nhiên cách thức triển khai bóng có nhiều điểm khác biệt so với HLV Hữu Thắng.

Theo quan sát, những đường ban bật nhỏ, ít chạm vẫn là màu sắc chủ đạo trong lối chơi chung của U23 Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có những thay đổi nhất định so với thời HLV Hữu Thắng, nổi bật nhất trong số đó là tốc độ triển khai bóng.

Dưới thời HLV Hữu Thắng, các cầu thủ U23 Việt Nam được yêu cầu đẩy nhanh tốc độ trận đấu trong mọi tình huống. Điểm mạnh của lối đá này là có thể tạo ra nhiều đột biến và bất ngờ nhưng nó cũng khiến thể lực của các cầu thủ giảm sút rất nhanh. Hình ảnh Công Phượng hay Văn Toàn bật nhả tanh tách ở giữa sân nhưng đến gần cầu gôn là “hết pin” dường như đã trở nên quen mắt với các khán giả.

Để khắc phục điểm yếu này, HLV Park Hang-seo đã yêu cầu hàng tiền vệ chủ động giảm nhịp độ luân chuyển của trái bóng khi cần để các cầu thủ tuyến trên có nhiều thời gian để chạy chỗ và tìm khoảng trống, thay vì cắm đầu chạy như trước. Ngoài ra, những đường chuyền theo kiểu “năm ăn năm thua” cũng được hạn chế, thay vào đó là sự chắc chắn để đảm bảo cự ly đội hình.

Có thể thấy, HLV Park Hang-seo đang làm tất cả để có một sự khởi đầu tốt với ĐT U23 Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả của những thay đổi đó đến đâu thì vẫn còn phải chờ. Kết quả tại giải đấu giao hữu M150 có lẽ sẽ đem đến một vài đáp án thú vị.  

Giang Nguyễn - BongDa.com.vn - TTVN